A: Số 78, Đường Giải Phóng, Quận Đống Đa, Hà Nội

E: pcc@bachmai.edu.vn

P: 0243.869.3731 (Máy lẻ 6821)

Các nguyên nhân thường gây ngộ độc

Các nguyên nhân gây ra ngộ độc thường vô cùng phong phú và đa dạng. Phụ thuộc vào từng lứa tuổi, tâm sinh lý, tình trạng sức khỏe và đặc biệt là hòan cảnh xã hội của người bệnh. Tuy nhiên về căn bản nguyên nhân khác nhau giữa đối tượng là trẻ em và người trưởng thành:

1.Trẻ em: chủ yếu là tai nạn (nghịch rắn bị rắn cắn) hoặc nhầm lẫn (uống nhầm nước rửa bồn cầu vì nghĩ là nước uống).

2. Người trưởng thành:

Nhầm lẫn: uống thuốc trừ sâu, xăng dầu, thuốc diệt cỏ… vì nhầm với đồ ăn, nước uống. Nguyên nhân nhầm lẫn thường là do chứa đựng hóa chất trừ sâu, xăng dầu trong các chai, can, lọ có hình thức tương tự với các vật dụng chứa nước uống thực phẩm trong gia đình. Có thể do trời tối, thiếu ánh sáng không nhìn rõ nhãn mác. Có một số trường hợp say rượu hoặc dùng chất kích thích uống nhầm khi không tỉnh táo. 
Tai nạn: xảy ra trong khi lao động (bị rắn cắn khi đang cho rắn ăn, ong đốt khi đang chặt củi), hoặc tình cờ (đang ngủ bị nhện hoặc rết cắn, rắn bò qua người), hít phải carbonmonoxit do ủ than tổ ong..vv
Dùng thuốc điều trị sai: tự ý dùng các thuốc mà không hiểu rõ về tác dụng của thuốc, hoặc liều lượng của thuốc gây quá liều: tự điều trị cai nghiện ma túy tại nhà gây hôn mê, biến chứng suy hô hấp; ngộ độc các loại thuốc nam hoặc rễ cây độc, dùng thuốc hạ sốt quá liều gây viêm gan và suy gan cấp, dùng thuốc chống viêm gây .
Cố ý - tự tử: đây là một nguyên nhân phổ biến nhất của việc ngộ độc. Có thể xảy ra với hầu hết tất cả các loại chất độc từ thuốc đìều trị đến các loại hóa chất, các loại chất độc có nguồn gốc tự nhiên.

Cùng chuyên mục

Dấu hiệu chất độc

Các dấu hiệu chất độc

Xử trí ngộ độc

Các biện pháp sơ cứu tại chỗ

Phòng Xét nghiệm độc chất - Trung tâm Chống độc

- Các xét nghiệm làm thường quy tại Phòng Xét nghiệm độc chất - Trung tâm Chống độc: