5 BIỆN PHÁP ĐỀ GIÚP THỰC PHẨM TRỞ NÊN AN TOÀN HƠN

Ngày đăng 05/07/2016

Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra khuyến cáo này để tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng. Đây là các biện pháp đơn giản giúp cho việc bảo quản và chế biến thực phẩm được an toàn hơn, không những phòng tránh ngộ độc thực phẩm do thực phẩm bị ô nhiễm mà còn giúp góp phần tránh các bệnh do thực phẩm nguồn gốc từ động vật bị nhiễm bệnh, ví dụ như cúm gia cầm.

 

 

HIỂU BIẾT CỦA BẠN = PHÒNG TRÁNH !

 

Biện pháp

Bạn làm như thế nào ?

Tại sao ?

Chọn mua, sử dụng các thực phẩm an toàn

      Không dùng các thực phẩm đã được biết có chất độc: như cá nóc, cóc.

      Chọn các thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, địa chỉ rõ ràng.

Các thực phẩm chính thức, có đăng ký với cơ quan chức năng, có thông tin đầy đủ, rõ ràng cho thấy các sản phẩm này đã được kiểm soát trong qua trình sản xuất. Trong trường hợp bạn bị NĐTP, bạn có thể liên hệ với cơ quan chức năng, với người sản xuất để có thêm thông tin giúp ích cho việc cứu chữa NĐTP, bảo vệ quyền lợi của mình và góp phần cải thiện sản phẩm trở nên an toàn hơn.

Trường hợp thực phẩm chính thức như trên được bán với hóa đơn bán hàng cụ thể cho thấy người bán cũng chịu trách nhiệm về nguồn gốc của thực phẩm.

 

 

Giữ mọi thứ sạch

      Rửa tay trước khi tiếp xúc với thực phẩm và thường phải rửa tay trong quá trình chế biến thực phẩm.

      Rửa tay sau khi đi vệ sinh.

      Rửa và vệ sinh tất cả các dụng cụ, các bề mặt được sử dụng để chế biến thực phẩm.

      Bảo vệ khu vực bếp khỏi các côn trùng, động vật và các sinh vật gây hại.

Mặc dù hầu hết các vi sinh vật không gây bệnh nhưng trong đất, nước, các động vật và cơ thể chúng ta lại có nhiều các vi sinh vật có thể gây bệnh. Các vi sinh vật này có ở trên tay, trong các miếng lau chùi, các dụng cụ dùng trong chế biến và ăn uống, đặc biệt là thớt. Chỉ cần một tiếp xúc nhỏ cũng có thể truyền vi sinh vật vào thực phẩm và gây bệnh.

 

Để riêng rẽ  thực phẩm chín với thực phẩm sống

      Để thịt, cá, hải sản tươi riêng rẽ khỏi các thực phẩm khác

      Sử dụng các dụng cụ chế biến riêng (ví dụ dao, thớt,...) đối với các thực phẩm tươi.

      Dùng các dụng cụ chứa đựng để riêng rẽ thực phẩm tươi và thực phẩm chín.

 

Các thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thịt, cá, hải sản và nước của các thực phẩm này có thể chứa các vi sinh vật gây bệnh và được truyền sang các thực phẩm khác trong quá trình chế biến và bảo quản.

 

 

 

Đun nấu kỹ

      Đun, nấu kỹ các thực phẩm, đặc biệt là các thịt, cá, trứng, hải sản.

      Đun nấu các món canh, súp, hầm cho đến khi sôi để đảm bảo nhiệt độ đạt đến 70 độ C. Với thịt, cá, đảm bảo nước thịt cá hết màu hồng và chuyển sang trong. Tốt nhất là dùng loại nhiệt kế nấu ăn.

      Thực phẩm cần nấu lại thì phải nấu kỹ.

 

Đun nấu đầy đủ có thể tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật gây bệnh. Các nghiên cứu khoa học cho thấy đun nấu thực phẩm đầy đủ đến 70 độ C có thể giúp chúng ta có thể sử dụng thực phẩm an toàn. Các thực phẩm cần đặc biệt chú ý là các miếng thịt, cá, hải sản cỡ lớn.

 

Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn

      Không để các thực phẩm đã nấu ở bên ngoài quá 2 giờ.

      Bảo quản ngay thực phẩm mới chế biến và các thực phẩm dễ ôi thiu (tốt nhất là dưới 5 độ C).

      Giữ cho loại thực phẩm được nấu để ăn nóng được nóng liên tục (trên 60 độ C) cho tới khi ăn.

      Không bảo quản thực phẩm quá lâu, ngay cả khi để trong tủ lạnh.

      Không phá đông các thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng.

 

Vi sinh vật có thể phát triển rất nhanh chóng ở nhiệt độ phòng. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ dưới 5 độ C hoặc trên 60 độ C giúp làm chậm hoặc làm ngừng hẳn sự phát triển của vi sinh vật. Tuy nhiên, một số vi sinh vật nguy hiểm vẫn phát triển ở nhiệt độ dưới 5 độ C.

 

 

 

Dùng nguồn nước sạch, lựa chọn các thực phẩm tươi sống an toàn

      Sử dụng nước sạch hoặc xử lý nước cho sạch trước khi sử dụng.

      Lựa chọn thực phẩm tươi và sạch.

      Lựa chọn các thực phẩm được xử lý trước, ví dụ sữa được tiệt trùng đặc biệt.

      Rửa sạch rau quả, đặc biệt khi ăn sống.

      Không sử dụng thực phẩm đã hết hạn sử dụng.

 

 

Nước, nước đá và các thực phẩm tươi sống có thể nhiễm các vi sinh vật gây bệnh và các hoá chất. Các hoá chất độc có thể xuất hiện trong thực phẩm ôi thiu hoặc cũ. Bạn cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm tươi và áp dụng các biện pháp đơn giản như rửa sạch, gọt vỏ có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh.

 BS. Nguyễn Trung Nguyên

 TRUNG TÂM CHỐNG ĐỘC BỆNH VIỆN BẠCH MAI


Tin khác